Ý nghĩa ba bát hương và vị trí đặt của chúng trên bàn thờ gia tiên

Thờ cúng là một phong tục truyền thống đẹp của người Việt Nam ta. Trong đó thì bát hương là một vấn đề quan trọng, dù giàu hay nghèo cũng đều phải có, số lượng bát hương thì tùy từng gia đình, thông thường là 1 hoặc là 3 bát trên ban thờ gia tiên. Vậy ý nghĩa của ban thờ có 3 bát hương là gì? Cách sắp đặt vị trí ra sao cho hợp phong thủy? Tại sao số lượng bát hương lại là 3?,... Bạn đọc hãy cùng Phụ Kiện Nhà Đẹp tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Ý nghĩa của 3 bát hương trên bàn thờ gia tiên

Ban thờ ba bát hương tượng trưng cho 3 yếu tố chính là: Phúc - Lộc - Thọ với ý nghĩa lần lượt như sau:

  • Phúc: Thờ quan thần linh cho ta chữ "Phúc" ý nghĩa cầu thần linh ban cho an lành, may mắn, thịnh vượng.
  • Lộc: Bà cô ông mãnh những người chết trẻ trong gia đình cho "Lộc" ý nghĩa cầu cho gia chủ gặp nhiều may mắn và tài lộc trong công việc và cuộc sống.
  • Thọ: Thờ tổ tiên, ông bà cho ta chữ "Thọ" ý nghĩa cầu cho ông bà phù hộ cho gia chủ sức khỏe dồi dào, sống lâu trăm tuổi. Ngoài ý nghĩa cầu mong thì bát hương này cũng mang ý nghĩa tương nhớ về cội nguồn của gia đình.

Ý nghĩa ba bát hương và vị trí đặt của chúng trên bàn thờ gia tiên
Ý nghĩa của 3 bát hương trên ban thờ

Vị trí đặt ba bát hương trên ban thờ gia tiên

Việc đặt cũng như bài trí ba bát hương thay đổi liên tục từ bắc vào nam tùy theo phong tục vùng miền của mỗi nơi. Tuy nhiên vẫn có một số quy tắc nhất định trong việc đặt 3 bát bát hương, cụ thể như sau:

  • Bát hương ở giữa, to nhất, cao nhất là thờ các quan Thần linh: Thổ Công, Thổ Địa, Long Mạch, Táo Quân, Thần Đất, Ngũ phương, Ngũ thổ,…Họ là những bậc thánh tối cao được người đời kính sợ nhất.
  • Bát hương bên phải, khi đứng nhìn vào ban thờ: Đây là bát hương thờ Gia tiên tiền tổ, ông bà cụ ky…
  • Bát bên trái, khi đứng nhìn vào ban thờ: Đây là bát hương thờ Bà cô tổ hay bà cô, ông mãnh, huyền cô, huyền cậu…

vị trí đặt ba bát hương trên ban thờ
Vị trí đặt 3 bát hương trên ban thờ

Thứ tự tắp hương với ba bát hương trên bàn thờ gia tiên.

Khi thắp hương ta sẽ thắp lần lượt theo thứ tự sau:

  1. Thờ thần linh
  2. Thờ tổ tiên
  3. Thờ Bà cô tổ hay bà cô, ông mãnh, huyền cô, huyền cậu…

Có nên dùng 3 bát hương không?

Câu trả lời là có, có bởi vì là theo quan niệm của người Việt xưa thì thứ bậc vai vế là một điều quan trọng, trong thờ cúng cũng vậy. Vào những ngày giỗ tết, ngày rằm, mùng một,... Khi cúng gia tiên ta sẽ mời đầy đủ các vị về và bát hương chính là nơi ngự của các vị, và nếu chỉ có một bát hương thì sẽ là không đúng ngôi thứ ngồi lẫn lộn lên nhau. Vậy nên để các vị thần, tổ tiền có thể thoải mái dùng bữa vào những ngày này thì bạn nên cúng ba bát hương thay vì một bát nhé.  Cuối cùng thì dù là con thứ hay con trưởng thì cũng đều nên dùng ba bát hương bạn nhé!

Ý nghĩa ba bát hương trên bàn thờ gia tiên
Hình ảnh ba bát thương trên ban thờ gia tiên

Viết bình luận