Mùng 1 Làm Vỡ Bát, Đĩa, Cốc, Chén, Ly Có Sao Không?

Cha ông ta từ xưa đã quan niệm rằng, ngày mùng một đầu tháng hay mùng 1 đầu năm là ngày khởi đầu của năm mới tháng mới nên cần kiêng kị những điều không tốt nếu không muốn đen đủi cả tháng cả năm. Những việc như đòi nợ, xuất hành hay to tiếng thì có thể chủ động tránh khỏi nhưng riêng việc vỡ bát đĩa, đồ gốm, đồ thủy tinh trong nhà thì ít ai trong chúng ta có thể tránh được. Vậy việc vỡ đồ thủy tinh, đồ gốm trong gia đình vào mùng 1 có sao không? Bạn đọc hãy cùng PKND tìm hiểu nhé!

Tại sao mùng 1 đầu tháng lại cần kiêng làm vỡ bát đĩa?

Theo phong tục của người người dân Việt Nam chúng ta thì vào ngày mùng 1 và rằm hằng tháng sẽ được thắp hương cúng. Bởi vì họ cho rằng đây là 2 ngày cực kỳ quan trọng, mang đến nhiều điều tâm linh do đó con cháu nên tuân theo tránh xui xẻo ập đến bản thân và cả gia đình. Ngày mùng 1 hay còn được gọi là ngày Sóc, là ngày khởi đầu, bắt đầu. Còn ngày rằm là ngày Vọng – nghĩa là nhìn xa trông rộng, ngày của mặt trăng, mặt trời đối xứng với nhau ở hai cực xa nhất trong tháng.

Không chỉ vậy, ngày mùng Sóc, Vọng còn có nghĩa là “cát tường” là ngày tốt nhất trong tháng. Chính vì vậy, vào ngày này người ta thường rất chú tâm và có nhiều điều kiêng kỵ nhằm để mang đến sự khởi đầu đầu tháng thật suôn sẻ, mới mẻ và cả tháng đầy may mắn. Tuy nhiên, tùy vào tín ngưỡng tâm linh của mỗi người mà có cái nhìn khác nhau, nhưng vẫn câu nói ” có thờ có thiêng, có kiêng có lành” do đó mọi người tốt nhất nên bỏ chút thời gian cẩn trọng hơn vào ngày mùng 1 để tránh thiện cho bản thân mình.

Mùng 1 Làm Vỡ Bát, Đĩa, Cốc, Chén, Ly Có Sao Không?

Mùng 1 làm vỡ bát đĩa chén cốc có sao không?

Thực sự thì trải qua nhiều thế hệ thì so với những lớp trẻ bây giờ có cái nhìn thoáng hơn với ông bà ta khi xưa. Nên việc kiêng kỵ vào ngày mùng 1 còn tùy thuộc vào từng quan niệm của mỗi người và có cách suy nghĩ riêng. Tuy nhiên, đối với quan điểm chung của ông bà xưa để lại thì việc bể chén, ly, bát,… hay đồ vật dụng trong nhà thì đều mang đến điều không tốt lành.

Đặc biệt, sự bể, vỡ nó tượng trưng cho sự chia lìa, tan vỡ, hay cắt đứt chính vì vậy mà ông bà ta lo sợ rằng nếu vô tình làm vỡ các đồ vật sẽ khiến mối tình cảm của các thành viên trong gia đình sẽ bị chia lìa, lục đục, mâu thuẫn và dẫn đến đổ vỡ. Ví dụ như việc sáng mùng 1 bạn nhỡ tay làm vỡ cốc, bát, chén hay cái ly thì ông bà cha mẹ sẽ rất lo lắng việc bạn đi ra ngoài ngày hôm đó có thể gặp chuyện xui xẻo, dẫn đến sự chia lìa như tai nạn, chết chóc… Nhưng đó là quan niệm của người già, người lớn tuổi hay những người tin vào điều thần bí kia.

Còn riêng đối với lớp trẻ hiện nay thì việc làm vỡ chén cốc ly đĩa chỉ đơn giản là do vô ý hoặc lỡ tay. Và có khi họ còn mỉm cười mà nói rằng: “Thế là có cơ hội dùng đồ mới”hoặc “May quá tôi đang thích một cái cốc, cái chén kia”… Do đó, dù nhỡ tay hay như thế nào nếu đã làm vỡ đồ vật thì việc đầu tiên của bạn đó là dọn dẹp đống đổ vỡ kia cho sạch sẽ, tránh để lại các mãnh vụn không may các thành viên trong gia đình dẫm phải sẽ gây thương tích, đặc biệt là nhà có trẻ nhỏ.

Mùng 1 làm vỡ bát đĩa chén cốc có sao không?

Bài viết liên quan:

Bạn có thể xem thêm mẹo hàn gắn đồ gốm, sứ, thủy tinh vỡ tại đây

Những lời chúc mùng 1 đầu tháng hay và ý nghĩa nhất

Bình luận

 • avatar

  Lỗ Nguyệt
  .
  Nay e có nhỡ tay đánh rơi cái vung nồi lẩu bị vỡ toang có sao không ạ
 • avatar

  pknd.vn
  .
  Chị Hà đừng quá bận tâm đến việc vỡ đồ nha, không có vấn đề gì đâu ạ!
 • avatar

  Hà nga
  .
  Hôm nay m1 e có lỡ tay làm rơi vỡ lọ đựng mỳ chính có bận dì k ạ

Viết bình luận