Làng Gốm Bàu Trúc - Cẩm Nang Du Lịch Bàu Trúc - Ninh Thuận

Nếu như ở miền bắc ta có những địa điểm du lịch văn hóa nổi tiếng như: Bát Tràng, Chu Đậu,.. thì khi vào các tỉnh phía Nam chúng ta không thể không nhắc đến làng gốm Bàu Trúc (Bau Truc Ceramic Village). Và nếu nếu bạn đang có ý định du lịch tại đây, thì bài viết này là dành cho bạn.

Giới thiệu về làng gốm Bàu Trúc

  • Địa chỉ: Làng nghề gốm Bàu Trúc, TT. Phước Dân, Ninh Phước, Ninh Thuận, Việt Nam.
    Link định vị: https://goo.gl/maps/1kZWsbvEE6jK4Rpf7
  • Giá vé vào cửa: Miễn phí

Bàu Trúc là làng nghề gốm truyền thống của người Chăm thuộc tỉnh Ninh Thuận. Nơi đây được thiên nhiên ưu đãi mỏ đất, mỏ cát rất đặc biệt mà chỉ sông Quao mới có. Đất ở đây mịn, dẻo, cát cũng rất mịn với hạt nhỏ li ti. Theo người xưa kể lại thì tổ nghề của làng gốm Bàu Trúc là vợ chồng ông bà Poklong Chanh. Vợ chồng ông bà đã dạy cho những người phụ nữ ở đây cách lấy đất và cát của sông Quao, đem về nhào nặn thành các vật dụng sinh hoạt như: bát đĩa, nồi nung, bình hoa,...

Đặc trưng của người Chăm là theo chế độ mẫu hệ nên nghề này chỉ được chuyền lại cho gái. Đàn ông chỉ tham gia vào các công việc nặng như: đập đất, nung gốm, vận chuyển,...

Hàng năm để tỏ lòng biết ơn với tổ nghề gốm Bàu Trúc, thì người dân tại đây sẽ tổ chức thờ cúng để tưởng nhớ ông bà Poklong Chanh và mỗi dịp lễ Kate(ngày 1/7 hằng năm theo lịch của đồng bào Chăm, thường vào cuối tháng 9 đầu tháng 10 dương lịch). Đây cũng là thời điểm tuyệt vời nhất trong năm để đi du lịch Bàu Trúc, giúp bạn có thể hiểu thêm về văn hóa của đồng bào người chăm nơi đây.

Đường di chuyển đến làng gốm Bàu Trúc

Làng gốm bàu trúc tọa lạc ở ngay gần đường quốc lộ 1A nên nếu như bạn bắt đầu di chuyển từ các tỉnh, thành phố phía nam như: Hồ Chí Minh, Phan Thiết, Vũng Tàu,.. thì đây sẽ là con đường thuận tiện nhất.

Từ Hồ Chí Minh đến làng gốm Bàu Trúc khoảng 330km
Từ Hồ Chí Minh đến làng gốm Bàu Trúc khoảng 330km

Còn nếu bạn di chuyển từ Đà Lạt thì Quốc Lộ 27 sẽ là lựa chọn ngắn nhất.

Từ Đà Lạt đến làng gốm Bàu Trúc khoảng 100km
Từ Đà Lạt đến làng gốm Bàu Trúc khoảng 100km

Lịch trình du lịch làng gốm Bàu Trúc

Cùng điểm qua vài địa điểm, dịch vụ và chắc chắn bạn phải thử khi đến làng gốm Bàu Trúc nếu không muốn hối tiếc nhé!

Trải nhiệm làm gốm mỹ nghệ Bàu Trúc

Đến với làng gốm mỹ nghệ Bàu Trúc bạn sẽ được trải nhiệm tự tay làm lên những sản phẩm mỹ nghệ của riêng mình dưới sự hướng dẫ của các mẹ, các chị nghệ nhân làng gốm người Chăm. Sau đây là một số hình ảnh và đánh giá của các khách du lịch tham quan về dịch vụ này của làng gốm.

Hình ảnh các nghệ nhân người chăm đang sản xuất bình gốm
Hình ảnh các nghệ nhân người chăm đang sản xuất bình gốm

Chị Phan Nguyen Tran Lam: "Thật sự mà nói ghé cho biết thôi. Các chị trong đây là người Chăm, làm gốm thủ công. Các bé vào sẽ được cho 1 ít đất sét để tự làm theo ý muốn, rồi mình gửi ít tiền cafe thôi. Sả phẩm làm xong được đem về, nhưng ở dạng ban đầu chưa nung nhé, đất còn ướt phải đem về phơi nắng. Ngoài ra làng gốm có trưng bày và bán sản phẩm nữa."

Hình ảnh các nghệ nhân đang tiến hành làm gốm cho khách xem

Bạn Nguyễn Hữu Khánh: "Có nhiều cơ sở để lựa chọn làm điểm ghé tham quan cho khách. Chủ cơ sở sẽ tiến hành làm gốm trực tiếp cho khách xem. Sau đó có thể lựa chọn mua một số sản phẩm được trưng bày. Đây là địa điểm còn lưu lại dấu ấn nghề cổ truyền của đồng bào Chăm. Hiện tại không thu vé cổng, hay vé tham quan. Chưa thật sự thu hút, cần được đầu tư và xây dựng hiệu quả hơn."

Hình ảnh các sản phẩm gốm Bàu Trúc
Hình ảnh các sản phẩm gốm Bàu Trúc

Bạn Quang Chanh Pham: "Địa điểm tham quan trải nghiệm khá thú vị. Tuy nhiên đến với làng gốm Bàu Trúc bạn bên ghé thăm 1 vài nhà trong làng nghề để tận mắt chứng kiến toàn bộ hoạt động sản xuất gốm nơi đây"

Cổng làng gốm Bàu Trúc
Cổng làng gốm Bàu Trúc

Bạn Phương Song:"Làng gốm lâu đời với những sản phẩm hoàn toàn làm bằng tay. Kiểu dáng, hoa văn, màu sắc sáng tạo. Vẻ đẹp mộc mạc, đơn sơ mà vô cùng thú vị. Nơi đáng để tham quan, tìm hiểu những giá trị văn hóa đặc sắc nhất của người Chăm."

Xem thêm đánh giá tại đây: Những đánh giá & nhận xét về làng gốm Bàu Trúc

 

 

 

 

Viết bình luận