Gỗ bách xanh là gì? Tác dụng của gỗ bách xanh

Trong bài viết này PKND sẽ giới thiệu đến bạn đọc về gỗ bách xanh, đây là loại gỗ được khai thác từ cây bách xanh với rất nhiều ứng dụng tuyệt vời, bạn đọc cùng mình tìm hiểu nhé!

Gỗ bách xanh là gỗ gì?

Gỗ bách xanh là gỗ được khai thác từ cây bách xanh hay còn được gọi với các tên gọi khác như: pơ mu giả, tô hạp bách, pơ mu xanh, tùng hương,.. Đây là một loại gỗ quý và được ứng dụng nhiều trong sản xuất đồ nội thất và thủ công mỹ nghệ, ở Việt Nam ta thì bách xach được liệt vào sách đỏ và được pháp luật nước ta bảo vệ.

Gỗ bách xanh mang các đặc điểm:

  • Gỗ trắc có chất lượng tốt, mềm, thớ rất thẳng và quý hiếm.
  • Gỗ bách xanh ít bị mối mọt, mục nát, không bị thối rữa khi ngâm nước nên có độ bền cao.
  • Gỗ ít bị nứt, cong vênh và chịu mài mòn rất tốt
  • Gỗ bách xanh có mùi thơm dịu nhẹ, dễ chịu, toát lên hơi thở của thiên nhiên, tinh dầu có thể dùng làm thuốc chữa bệnh cho con người.
  • Có vân gỗ hình xoắn ốc sẫm màu, kích thước không đồng nhất
  • 3 màu phổ biến của gỗ bách xanh là nâu nhạt, vàng và nâu.

Hình ảnh vân gỗ bách xanh
Hình ảnh vân gỗ bách xanh

Gỗ bách xanh có tốt không?

Gỗ bách xanh rất cứng và có độ bền cao nên hay được ưu chuộng để làm các dòng hàng thủ công và nội thất cao cấp. Hơn nữa bách xanh không bị cong vênh và nhờ có tinh dầu nên chúng cũng có khả năng đuổi mối mọt và côn trùng tự nhiên nên rất phù hợp với điều kiện thời tiết nóng ẩm như ở Việt Nam.

Gỗ bách xanh rất tốt nên được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực
Gỗ bách xanh rất tốt nên được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực

Gỗ bách xanh có thơm không?

Bách xanh thường có mùi hương gỗ đặc trưng dễ dàng nhận biết. Thường khi gỗ còn mới thì mùi sẽ hắc và không được ngọt. Tuy nhiên sau một thời gian ngân trong nước, tinh dầu trong gỗ sẽ dần biến đổi và tạo lên hùi hương thơm dịu nhẹ, ngọt ngào, thoang thoảng rất dễ chịu.

Gỗ bách xanh rất thơm nên được ứng dụng cả trong làm nhang
Gỗ bách xanh rất thơm nên được ứng dụng cả trong làm nhang

Gỗ bách xanh thuộc nhóm mấy?

Gỗ bách xanh thuộc nhóm IIA: Những loại thực vật rừng hạn chế khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại Theo Nghị Định 32/2006/NĐ-CP ngày 30 tháng 03 năm 2006.

Hình ảnh rừng gỗ bách xanh
Hình ảnh rừng gỗ bách xanh

Tác dụng của gỗ bách xanh

Gỗ bách xanh có 2 tác dụng chính đó là tác dụng trong sản xuất đồ thụ công mỹ nghệ và tác dụng dược tính trong y học.

Sản xuất đồ nội thất

Trong nội thất thất gỗ bách xanh được ứng dụng trong sản xuất bàn ghế, gường, tủ, kệ tivi,... các sản phẩm nội thất làm từ gỗ bách xanh có các ưu điểm như ít mối mọt, cong vênh nhờ vân gỗ chắc chắn và lớp tinh dầu tự nhiên giúp xua đuổi côn trùng, ngoài ra vân và màu gỗ bách xanh cũng rất đẹp và độc đáo giúp tạo nên vẻ đẹp không thể nhầm lẫn với các dòng gỗ khác.

Tượng ông thần tài bằng gỗ bách xanh
Tượng ông thần tài bằng gỗ bách xanh

Chế tác đồ thủ công mỹ nghệ

Các sản phẩm thủ công mỹ nghệ được làm từ gỗ bách xanh thường là tượng gỗ, vòng tay phong thủy, lục bình, tranh gỗ,... Ngoài việc mang vẻ đẹp và hương thơm đặc trưng của bách xanh thì các sản phẩm mỹ nghệ còn mang các giá trị tâm linh như: thu hút may mắn, tài lộc và xua tan vận khí xấu ra khỏi gia đình của gia chủ.

Vòng tay gỗ bách xanh
Vòng tay gỗ bách xanh

Tác dụng trong y học

Trong gỗ bách xanh có chứa tinh dầu tỏa ra hương thơm và phần tinh dầu này có tác dụng giúp sát khuẩn, chống nhiễm trùng, điều trị chuột rút cơ bắp, tăng tiết mồ hôi giúp thải độc tố ra khỏi cơ thể, thông đường hô hấp, khử mùi, giảm lo âu, căng thẳng,... 

Giá trị của gỗ bách xanh trong phong thủy

Hiện nay, số lượng cây bách xanh còn mọc ngoài tự nhiên không nhiều. Vì vậy, gỗ bách xanh được xếp vào loại gỗ cao cấp quý hiếm cần được bảo tồn và cấm khai thác ở Việt Nam. Do đó, cây bách xanh có giá khá cao.

Mọi người khó có thể mua được gỗ bách xanh mới. Có thể đó chỉ là những khúc gỗ đã qua sử dụng được tái chế hoặc những khúc gỗ rất nhỏ. Được tạo ra từ những cành cây bách xanh do người dân đi rừng thu hái.

Hương thơm sẵn có của cây bách xanh là do Thượng đế ban tặng. Theo quan niệm dân gian, người sở hữu hương thơm này sẽ được thần linh giúp đỡ nên tài lộc, công danh suôn sẻ. Tuy nhiên, đây chỉ là những suy nghĩ không có cơ sở khoa học.

Quả cầu phong thủy làm từ gỗ bách xanh
Quả cầu phong thủy làm từ gỗ bách xanh

Viết bình luận