Cách Trồng Bơ Từ Hạt Đơn Giản Tại Nhà

Bơ là món ăn được ưa thích bởi rất nhiều người nhờ sự thơm ngon béo ngậy. Trong bơ cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng với cơ thể như: Vitamin K, C, Kali,... Bơ cũng có thể chế biến thành nhiều món ngon, chiết tinh dầu hay thậm chí là làm mỹ phẩm.

Tuy có nhiều nhiều công dụng như vậy nhưng bơ lại không phải là một cây trong phổ biến, đặc biệt là với người dân ngoài Bắc, nhưng ít ai biết rằng bơ là một cây có sức sống cao và không yêu cầu chăm sóc đặc biệt vậy nên ta hoàn toàn có thể trồng trong nhà làm cảnh, hoặc trồng trong sân vườn làm cây bóng mát. Hôm nay bạn đọc hãy cùng tìm hiểu về cách trong cây bơ từ hạt đơn giản tại nhà nhé

Xem thêm: Cách lựa chọn bơ ngon.

Hình ảnh miêu tả quá trình trồng bơ thủy canh
Hình ảnh miêu tả quá trình trồng bơ thủy canh

Chuẩn bị dụng cụ trồng bơ

Để trồng bơ bạn cần chuẩn bị các dụng cụ sau:

   - Một quả bơ đã được chọn lựa kỹ với các tiêu chí như: quả to, thơm, không sâu bệnh, chín đều, khi lắc có tiếng bộp bộp nghe rất êm tai.
   - Vài que tăm, loại tăm thân to vót nhọn 2 đầu.
   - Một bình nhỏ có thể đựng nước kích thước khoảng 5-10cm, bạn có thể tận dụng hộp dùng một lần hoặc chai nhựa bỏ đi.
   - Đất trồng: đất trồng nên là loại đất đất đỏ Bazan, có độ PH 5-6, tuy nhiên với điều kiện thành thị sẽ khó tìm loại đất như vậy nên bạn có thể thay bằng các loại đất khác, chỉ cần đảm bảo giàu chất hữu cơ và tơi xốp là được.
   - Chậu trồng cây, chọn loại chậu có kích thước và thẩm mỹ phù hợp với căn nhà. Tuy nhiên nếu có sân vườn tốt nhất bạn nên trồng cây trực tiếp xuống đất vì dù gì thì bơ cũng là loại cây thâm gỗ lâu năm. Trồng ngoài sân vườn bạn vừa có thể thu hoạch trái, vừa có bóng mát cho cả gia đình.

Đất trồng bơ cần tơi xốp và giàu hữu cơ
Đất trồng bơ cần tơi xốp và giàu hữu cơ

Cách trồng bơ bằng hạt tại nhà

Cách 1: Trồng bơ bằng phương pháp ươm mầm thủy sinh.

Cách trồng này tuy phúc tạp nhưng thời gian này mầm của cây sẽ nhanh hơn việc bạn trồng trực tiếp hạt xuống đất.

Bước 1: Lấy hạt bơ

Cách tách hạt bơ ra khỏi quả
Cách tách hạt bơ ra khỏi quả

Nhẹ nhàng bổ đôi quả bơ bằng cách cứa lưỡi dao vòng tròn tại chính tâm theo chiều dọc của quả, cần nhẹ tay để tránh tổn thương hạt. Chú ý xác định phần đầu (nơi nảy mầm) và đuôi (nơi mọc rễ) của hạt, phẩn đầu hạt sẽ gần cuống và ngược lại đuôi hạt sẽ gần chóp của quả

Phần đầu (nơi nảy mầm) và đuôi (nơi mọc rễ) của cây bơ
Phần đầu (nơi nảy mầm) và đuôi (nơi mọc rễ)

Bước 2: Làm sạch và cắm tăm

Sau đó ta sẽ rửa sạch phần thịt bơ còn dính trên hạt bằng cách ngâm hạt trong nước vài phút, sau đó rửa sạch và bóc lớp bỏ lớp vỏ bên ngoài của hạt, việc rửa sạch nhằm tránh việc nấm mốc sau này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của cây.

Tiếp theo ta tiến hành lấy 4 que tăm, chọc vào 4 góc đối xứng nhau tại vị trí giữa hạt. Lưu ý chỉ cắm vừa đủ để các que tắm có thể nâng đỡ hạt trong quá trình thủy canh cũng như kích thích hạt nảy mầm, nếu chọc quá xâu sẽ ảnh hưởng đến hạt, thậm chí chết hạt.

Ta cắm tăm và ngâm phần đầu của hạt bơ xuống nước
Ta cắm tăm và ngâm phần đầu của hạt xuống nước

Bước 3: Trồng thủy sinh hạt bơ

Ngân hạt đã ngâm vào cốc đã chuẩn bị ban đầu, sao cho phần cuống của hạt sẽ ở dưới nước và phần đầu hạt sẽ ở phía trên. Ta làm vậy bởi vì rễ sẽ mọc từ phần cuống hạt, còn mần sẽ mọc từ phần đầu. Những cây tăm đã cắm ở bước 1 sẽ giúp giữ vững hạt ở miệng cốc. Đặt hạt bơ ở nơi có nhiều ánh sáng, nhiệt độ ấm áp ổn định như ban công cửa sổ. Thay nước sạch hàng ngày để luôn duy trì nước ở mức ngập một nửa và tránh vi khuân cũng như nấm mốc làm ảnh hưởng đến hạt.

Sau khoảng 1 tháng hạt bơ sẽ bắt đầu nảy mầm
Sau khoảng 1 tháng hạt sẽ bắt đầu nảy mầm

Sau khoảng 1 tháng thậm chí là 2 tháng bạn sẽ thấy phần trên của hạt bơ sẽ khô và tạo thành một vết nứt. Lớp vỏ nâu bên ngoài sẽ có dấu hiệu bong ra. Vết nứt mở rộng từ từ đến phần dưới cùng của hột và thông qua vết nứt đó, các rễ nhỏ sẽ bắt đầu xuất hiện ở phía dưới. Sau khi rễ mọc dài, một mầm non bắt đầu chồi lên ở phần trên hột bơ. Lúc này, cần chú ý giữ cho rễ cây lúc nào cũng ngập trong nước. 

Bước 4: Trồng bơ vào chậu

Trồng hạt bơ vào chậu khi rễ dài 2,5cm lá đã phát triển đầy đủ. Lúc này bạn di chuyển mầm cây bơ ra khỏi ly nước và nhẹ nhàng lấy tăm ra. Sử dụng chậu và chất trồng đã chuẩn bị từ đầu, nếu có thể bạn nên mang ra vườn. Trồng một nửa phần hạt mầm bơ sâu dưới đất và một nửa còn lại hở trên mặt đất, đặt chậu ở nơi có nhiều ánh sáng. Các bạn nhớ tưới cho cây hàng ngày để cây phát triển tốt nhé!

Cuối cùng ta trồng hạt bơ ra chậu đất đã chuẩn bị sẵn
Cuối cùng ta trồng hạt ra chậu đất đã chuẩn bị sẵn

Cách 2: Trồng bơ trực tiếp xuống đất

Cách này thì bạn chỉ cần đơn giản là tách hạt ra khỏi quả sau đó rử sạch giống như Bước 1 và Bước 2 khi trồng bằng phương pháp thủy canh. Ở phương pháp này ta không cắm tăm vào hạt vì trong môi trường đất có nhiều bào tử nấm và các loại vi khuẩn sẽ làm hỏng hạt. Sau khi đã tách và làm sạch hạt ta tiến hành ươm hạt vào đất trồng theo chiều dọc của hạt, cuống cắm xuống dưới và đầu hướng lên trên, phần đầu để hở khoảng 1,5cm trên mặt đặt đất. Việc tiếp theo cần làm là giữ ẩm cho đất trồng và đợi cho cây nảy mần là được.

Bạn cũng có thể ươm hạt bơ trực tiếp xuống đất để tiết kiệm thời gian
Bạn có thể ươm hạt trực tiếp xuống đất để tiết kiệm thời gian

Ưu điểm của cách này là tiết kiệm thời gian, bạn không cần phải chăm sóc cũng như thay nước hàng ngày, cây non cũng sẽ khỏe hơn bởi vì không bị thay đổi môi trường sống. Tuy nhiên trông bằng cách này sẽ tốn khá nhiều thời gian để hạt nảy mầm, tùy theo nhiệt độ thời gian có thể lên đến hơn 3 tháng.

Những lưu ý khi trồng bơ tại nhà

Bạn nên đặt cây ở nơi có nhiều ánh sáng và tưới nước đầy đủ để giúp cây có thể quang hợp và phát triển một cách tối đa. Nếu bạn muốn cây có tán rộng và phát triển không cao thì khi cây phát triển khoảng 30cm thì tiếm hành ngắt ngọn, lặp lại tương tự cách này với các mần phát triển sau với khoảng cách tùy theo ý muốn .Trong khoảng 3-4 năm cây có thể bắt đầu cho ra hoa và đậu quả, quả bơ trồng trong chậu sẽ không được to cũng như ngon như bạn mua ngoài chợ, siêu thị bởi vì diện tích trồng hạn hẹp cũng như khí hậu không đạt chuẩn, tuy nhiên được ăn quả mình trồng vẫn là điều rất thú vị phải không nào^^

Hình ảnh những cây bơ mini được trồng trong nhà
Hình ảnh những cây bơ mini được trồng trong nhà

Một số bệnh thường gặp khi trồng bơ tại nhà

Bơ là loài cây có sức sống tốt nên hầu như chỉ gặp 2 bệnh sau:

Một số bệnh hay gặp ở cây bơ:

Bệnh vàng lá Rệp
Nếu bạn thấy lá cây chuyển sang màu vàng nhạt thì nghĩa là cây đang bị úng nước, hãy ngưng tưới nước trong vài ngày cây sẽ trở lại bình thường Bơ là loại cây hút rệp, do vậy, khi thấy xuất hiện rệp, bạn dùng vòi nước xịt để khiến chúng rơi khỏi cây. Tiếp đó dùng một ít nước rửa bát pha với một thìa cà phê tinh dầu nêm và nước để xịt lên cây. Lặp lại vài ngày sau nếu vẫn thấy rệp xuất hiện. Với cách này sẽ giúp chúng biến mất mà không cần phải đau đầu sử dụng các thuốc diệt côn trùng gây hại khác.

rệp sáp trên cây bơ
Hình ảnh rệp sáp trên cây bơ

Phần kết

Để trồng được một cây bơ là điều không khó tuy nhiên để trồng được một cây bơ tại nhà ưng ý thì không dễ, PKND mong rằng những kiến thức mình cung cấp trong bài viết trên đã phần nào giúp bạn đọc đỡ bỡ ngỡ trong việc trồng bơ tại nhà.Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết: "Cách Trồng Bơ Từ Hạt Đơn Giản Tại Nhà", chúc bạn đọc trồng được một cây bơ thật là ưng ý nhé!

Viết bình luận