Cách nhận biết lược sừng (ngà)

Lược sừng là mặt hàng thủ công mỹ nghệ cao cấp cần trải qua nhiều công đoạn để cho ra thành phẩm nên sẽ có giá thành cao hơn so với các loại lược thông thường. Tuy nhiên nếu chỉ nhìn bề ngoài không thì sẽ rất dễ nhầm lẫn lược sừng với lược nhựa. Trong bài viết ngày hôm này Phụ Kiện Nhà Đẹp sẽ hướng dẫn bạn đọc cách nhận biết lược sừng để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng nhé!

Cho lên lửa đốt để thử mùi sừng

Trong lược sừng có thành phần chính là Keratin cùng thành phần với tóc và móng tay của chúng ta nên khi đốt sẽ cho ra mùi khét đặc trưng, ngoài ra sừng khi đốt sẽ cháy thành than, còn nhựa sẽ chảy ra và có mùi khét khó chịu, dựa vào các điểm này ta có thể nhận biết được đâu là lược sừng thật và và đâu là lược sừng giả. Tuy nhiên với cách này thì bạn phải chấp nhận hi sinh chiếc lược hoặc một phẩn của nó để thử độ tin cậy của nhà bán hàng, lời khuyên của PKND là bạn hãy mua chiếc lược mini với giá khoảng 20.000vnđ để thử cho tiết kiệm, hoặc là ta sẽ mài lấy một chút bột từ chiếc lược để đốt thử nhé!

khi đốt lược ngà (sừng) sẽ tỏa ra mùi két đặc trưng giống khi lông, tóc cháy

>> Đọc thêm: Lược sừng có tác dụng gì?

Nhận biết lược sừng bằng tem xác thực nguồn gốc

Với các sản phẩm lược ngà có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng ví dụ như các mẫu lược ngà của làng nghề Thụy Ứng thì đều sẽ có tem xác thực nguồn gốc bởi Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI). Các sản phẩm này đều đã được chứng thực nguồn gốc xuất xứ rõ ràng vậy nên bạn hoàn toàn có thể an tâm mua hàng và sử dụng nhé!

Hình ảnh chiếc lược ngà (sừng) của làng nghề Thụy Ứng có tem VCCI
Hình ảnh chiếc lược ngà (sừng) của làng nghề Thụy Ứng có tem VCCI

Ngâm lược ngà trong nước nóng

Khi ngà (sừng) ngâm trong nước nóng thì chúng sẽ mềm ra hơn so với bình thường và sẽ cứng lại sau khi khô và quay trở lại nhiệt độ bình thường. Đây cũng chính là cách mà người thợ thủ công dùng để cán phẳng nhằm tạo hình lược từ một chiếc sừng tròn.

Ngâm lược ngà trong nước nóng thì ngà sẽ mềm ra

Lược ngà (sừng) sẽ có mùi hương thơm tự nhiên

Sừng thật sẽ có mùi hương thơm tự nhiên đặc trưng, còn các loại lược nhựa thường sẽ không có mùi hoặc mùi nhựa khó chịu.

Lược được làm từ ngà (sừng) sẽ có mùi hương thơm tự nhiên

Càng dùng lâu lược sừng sẽ càng đẹp và bóng

Một điểm khá thú vị ở lược sừng là trong quá trình sử dụng phần răng của lược sẽ tiếp xúc với tóc của chúng ta và chính quá trình này sẽ giúp mài bóng lược, vậy nên càng sử dụng lâu lược ngà sẽ càng trở lên sáng bóng và đẹp hơn.

hình ảnh chiếc lược ngà của PKND

Kết luận

Trên đây là một số các nhận biết lược sừng (ngà) mà PKND đã tìm hiểu được, chúng mình rất mong bài viết này sẽ trở lên hữu ích với bạn đọc. Nếu có bất kỳ cách nào khác để nhận biết được sừng thật và giả thì bạn đọc hãy đừng ngân ngại mà bình luận xuống bên dưới nhé!

hình ảnh chiếc lược ngà của PKND

Viết bình luận